trang chủ tin tức xe Khám phá Mazda xác nhận đem động cơ xoay trở lại nhưng theo cách hoàn toàn mới

Mazda xác nhận đem động cơ xoay trở lại nhưng theo cách hoàn toàn mới

Dòng động cơ đặc biệt gắn liền với tên tuổi Mazda sẽ trở lại trong tương lai nhưng chỉ với vai trò phụ trợ.

Sau khi Mazda RX-8 bị khai tử vào năm 2012, động cơ xoay cũng biến mất khỏi đội hình của thương hiệu Nhật mà không hẹn ngày trở lại dù trước đó đã là nguồn cảm hứng gắn liền với hãng trong hàng thập kỷ dài. Tại triển lãm Paris 2018, Mazda đã xác nhận một thông tin được nhiều người hâm mộ của họ kỳ vọng đã lâu: sự trở lại của động cơ xoay dù theo một lối đi hoàn toàn mới.

Theo đó, động cơ xoay Mazda sẽ xuất hiện lại cùng với... mẫu xe điện đầu tiên của hãng. Cụ thể, dòng EV đầu tiên của Mazda sẽ có 2 cấu hình thuần điện và thuần điện tích hợp công nghệ phụ trợ giúp gia tăng khoảng cách vận hành. Động cơ xoay nằm ở phiên bản thứ 2 và sẽ là nguồn cung cấp năng lượng phụ cho hệ thống sau khi ắc quy điện cạn kiệt. Tất nhiên chi tiết này vẫn chạy xăng truyền thống nhưng cũng tương thích được với cả khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG).

Mazda xác nhận đem động cơ xoay trở lại nhưng theo cách hoàn toàn mới - Ảnh 1.

Động cơ xoay Wankel nhỏ hơn các dòng động cơ bình thường nhưng công suất cao không kém.

Chi tiết về mẫu xe điện mới của Mazda được họ giữ bí mật cực kỳ chặt chẽ, do đó hé lộ về động cơ Wankel (tên gốc của động cơ xoay đặt theo tên người sáng tạo) cũng là thông tin duy nhất mà ta biết về dòng xe thậm chí còn chưa chốt tên này. Động cơ xoay được chọn do kích cỡ nhỏ hơn động cơ thường mà mang lại công suất lớn không kém.

Mazda nằm trong số những thương hiệu không quá mặn mà với cuộc chạy đua điện hóa và xe điện thuần sẽ chỉ chiếm 5% tổng sản lượng của họ từ nay tới 2030. Số còn lại bao gồm các mẫu xe xăng truyền thống, xe hybrid sạc điện và thậm chí cả xe diesel – phân khúc vẫn được Mazda một mực bảo vệ do theo họ đây là động cơ "thích hợp với xe SUV nhất".

Tham khảo: Carscoops