trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Doanh số bán xe tháng 5 sụt giảm trước thời điểm dự thảo giảm lệ phí trước bạ từ tháng 7

Doanh số bán xe tháng 5 sụt giảm trước thời điểm dự thảo giảm lệ phí trước bạ từ tháng 7

Doanh số bán hàng ôtô giảm mạnh. Thông tin này được đưa ra trước thời điểm dự thảo giảm lệ phí trước bạ cho ôtô từ ngày 1.7.

Theo số liệu vừa công bố của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô việt nam (VAMA) ngày 13.6, trong tháng 5.2023, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 20.726 xe, giảm 8% so với tháng 4.2023, giảm 53% so với cùng kỳ tháng 5.2022.

Chi tiết, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 20.726 xe, bao gồm xe 14.483 du lịch; 6.096 xe thương mại và 147 xe chuyên dụng. Theo đó, doanh số xe du lịch giảm 8%; xe thương mại giảm 6% và xe chuyên dụng giảm 16% so với tháng trước.

Tính theo tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường đến hết tháng 5.2023 giảm 36% so với 2022. Trong đó xe ô tô du lịch giảm 41%; xe thương mại giảm 12% và xe chuyên dụng giảm 63% so với năm 2022.

Là đối tượng dự thảo giảm lệ phí trước bạ 50% từ 1.7, doanh số xe lắp ráp trong nước giảm tới 43% trong khi xe nhập khẩu giảm 23% so với cùng kì năm ngoái.

Doanh số ôtô đang giảm mạnh. Ảnh minh họa Hải Nguyễn
Doanh số ôtô đang giảm mạnh. Ảnh minh họa Hải Nguyễn

Trước đó, ngày 7.6, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp về chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái. Theo đó, Bộ Tài chính được giao chủ trì, khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định về thu lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước tương tự hai nghị định trước đó, tức là giảm 50% mức thu cho xe trong nước, áp dụng từ ngày 1.7 đến hết năm nay.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Tư pháp thẩm định kịp thời dự thảo sau khi nhận được hồ sơ từ Bộ Tài chính, để đảm bảo Nghị định được trình Chính phủ trước ngày 15.6.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam - cho biết, hiệp hội đang mong chờ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô. Việc giảm lệ phí trước bạ sẽ ảnh hưởng tích cực tới ngành vận tải do chi phí đầu vào giảm nhất là mảng vận tải hàng hóa đang có nhu cầu bổ sung xe rất lớn.

VAMA đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua ôtô trong thời gian 6 tháng từ 1.7 đến 31.12.2023.

Lý giải về đề xuất này, hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam cho biết, trong tình hình khó khăn của thị trường, với doanh số sụt giảm dẫn đến lượng tồn kho lớn và các áp lực về dòng tiền, rất nhiều hãng đã tự thực hiện các giải pháp kích cầu. Trong đó, nhiều hãng chiết khấu cho khách hàng lên tới mức 10% - 12% của mức giá bán niêm yết.

Tuy nhiên chỉ với nguồn lực của doanh nghiệp thì chắc chắn các biện pháp mạnh như vậy không thể kéo dài và việc áp dụng riêng rẽ của mỗi doanh nghiệp không tạo được sự kích thích tiêu dùng trên diện rộng.

(Nguồn laodong.vn)